LavOzs F

Thông tin dành cho cha mẹ

Răng Số 38 Là Răng Nào? Giải Mã Nha Khoa | LavOzs F -

Răng Số 38 Là Răng Nào? Giải Mã Nha Khoa | LavOzs F -

tranhiep1211
Răng số 38 là răng nào?
Răng số 38 là gì? cách gọi trong nha khoa đối với chiếc răng khôn hàm dưới bên trái, phổ biến mọi người vẫn hay gọi là răng số 8 hoặc răng khôn hàm dưới.

[​IMG]
Răng số 38 là răng nào?

Hàm răng của một người trưởng thành thường có 28 chiếc răng và 4 cái răng khôn, chia đều trên cả 2 cung hàm là hàm trên và hàm dưới. Trong nha khoa, để thuận lợi cho việc điều trị hay nhổ răng nên các chuyên gia sẽ phân cung hàm thành 4 phần và gọi tên mỗi chiếc răng với số thứ tự khác nhau.

Theo hình trên ta có thể thấy, răng khôn số 38 nằm ở phần thứ 3 trên cung hàm tính từ hàm trên nửa bên nhất thiết xoay theo chiều kim đồng hồ. Vị trí chiếc răng nằm trong cùng có thứ tự là 8 nên được gọi là răng khôn số 38.

các triệu chứng mà răng số 38 có thể gây khi mọc
Răng số 38 là chiếc răng mọc lên sau cùng trên cung hàm khi các chiếc răng khác đã bền vững đúng vị trí, Do vậy rất thường hay bị lệch, mọc ngầm gây nhiều ảnh hưởng đến việc ăn nhai và sức khỏe người bệnh. Sau đây là một số biến chứng mà răng khôn số 38 có thể gây ra khi mọc lên:

Khi răng khôn số 38 đang mọc:

gây ra đau nhức: Khi răng số 38 mọc sẽ gây đa dạng đau nhức và khó chịu cho người bệnh, nướu bị sưng tấy lên, bởi vị trí răng mọc có bờ nướu khá dày nên khó trồi lên bình thường được, Vì thế các triệu chứng sưng đau khó giảm thiểu khỏi.

Viêm lợi trùm: Khi răng 38 đang mọc nếu bờ nướu quá dày có thể khiến răng không trồi lên được khiến nướu sưng tấy, gây ra Tình trạng viêm lợi trùm, để lâu có thể dẫn đến viêm nha chu, áp xe răng.

[​IMG]
Răng số 38 khi mọc dễ bị lệch, mọc ngầm gây sưng đau kéo dài.

Răng dễ bị lệch: Khi cung hàm không đủ trong khoảng trống để răng 38 mọc lên đúng vị trí của mình, răng khôn sẽ sắm cách trồi lên và bị lệch nghiêng sang răng hàm kế bên gây ảnh hưởng đến chiếc răng này, dễ tiến hành nứt, vỡ và xô lệch cả hàm răng.Răng mọc ngầm: Răng khôn số 38 thay bởi mọc lên phía trên nướu thì lại nằm dưới nướu, có thể đứng thẳng, nằm ngang hoặc nằm ngược gây ra nhiều đau nhức, khó chịu và tác động đến răng kế bên.

Khi răng 38 đã mọc xong:

Dễ phát sinh bệnh lý nguy hiểm: Răng khôn số 38 là vị trí răng thường phát sinh các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm tủy răng, viêm chân răng,… vì dễ bị mắc thức ăn và mảng bám, giúp cho các loại vi khuẩn có hại sinh sôi và phát triển.

Khó vệ sinh răng miệng: Nằm trong cùng nên khi chải răng rất khó chải kỹ và sạch được tất cả mảng bám, đặc thù khi răng bị lệch. Vì vậy dễ phát sinh những bệnh lý răng miệng ở trên.

[​IMG]
Răng khôn số 38 là vị trí dễ phát sinh nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Răng khôn số 38 có thể gây nhiều biến chứng khi mọc, làm ảnh hưởng đến việc ăn nhai và sức khỏe người bệnh, vì thế thường được các bác sĩ khuyến cáo nên đến nha khoa uy tín để nhổ. Nếu có vấn đề gì cần giải đáp thêm về chiếc răng này, hãy gọi ngay đến hotline 1800.2045 để được tư vấn cụ thể hơn.

biểu hiện mọc răng khôn số 38, 48
Răng khôn số 38, 48 là hai chiếc răng khôn rất đặc thù nên chúng ít khi mọc bình thường như các răng khác. Bạn có thể nhận biết chiếc răng số 38, 48 mọc qua những triệu chứng sau:

  • Đau nhức phần trong cùng của hàm: Răng khôn số 38, 48 là hai trong số những chiếc răng mọc sau cùng khi xương hàm đã phát triển hoàn thiện, không còn đủ nơi trống nên sẽ chen đẩy răng khác, gây ra nên những cơn đau nhức khó chịu. Hơn nữa, nướu tại vị trí này tương đối dày khiến chiếc răng trồi lên cũng gặp khó khăn hơn.
  • Phần lợi sưng đỏ: Khi mọc răng khôn, không chỉ phần lợi ở phía trên mà ở xung quanh răng cũng bị sưng đỏ. Đặc biệt vào thời điểm răng tách nướu để chui lên, bạn sẽ thấy đau và khó chịu hơn nữa. Mặt dù vậy, trường hợp này sẽ biến mất khi răng mọc vững bền.
  • Viêm lợi trùm: Khi răng 38, 48 đang mọc trường hợp bờ nướu quá dày có thể khiến răng không thể trồi lên tiến hành nướu sưng tấy, gây ra vấn đề viêm lợi trùm, để lâu có thể dẫn đến viêm nha chu, áp xe răng.
  • Sốt nhẹ: Nguyên nhân là vì lúc này nhiệt độ cơ thể tăng lên, cơ địa nhạy cảm của bệnh nhân, cộng thêm cảm giác đau nhức càng khiến cơ thể nóng hơn giống như bị sốt.
  • Hàm cử động không linh hoạt: Răng khôn sắp mọc cũng là lúc bạn cảm thấy cung hàm trở nên nặng nề, căng cứng và không còn cử động ăn nhai và1 cách linh hoạt như bình thường. Một vài người còn có thể đớn đau đến mức chẳng thể ăn uống cho đến khi răng khôn mọc vững bền.
 
head

Quảng cáo

-->